MY MENU

สาระน่ารู้

หัวข้อ
ผู้จัดจำหน่ายโคมไฟแอลอีดีทุกชนิด (Surge Protection การป้องกันไฟกระชากสำคัญอย่างไร?)
ผู้เขียน
ผู้ดูแลระบบ
วันที่สร้าง
02/11/2021
สิ่งที่แนบมา1
ดู
13556
เนื้อหาระบบ Surge Protection (ระบบป้องกันไฟกระชาก) คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร 


ในบางครั้งอาจจะมีเหตุการไม่ปกติในการใช้ไฟฟ้า เช่นไฟตก ไฟกระชาก ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอันตรายในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ในบางครั้ง วันนี้ทาง LEDKOREA เราจะมาอธิบายให้ทุกๆท่านเข้าใจ

Surge Protector คือ อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ 
Surge Protector  สามารถเรียกได้หลายชื่อไม่ว่าจะเป็นคำว่า Surge Protection Device (SPD), Surge Suppression Equipment (SSE) หรือ Transient Voltage Surge Suppressor (TVSS) 

ประโยชน์ของ Surge Protector
อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ มีประโยชน์ในด้านการปกป้องอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิคส์ ที่มีสาเหตุมาจากสภาวะ Transient และ Surge เช่น ปัญหาทางไฟฟ้าที่เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ เช่น ฟ้าผ่า , ปัญหาที่เกิดจากระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากการไฟฟ้า, อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการเหนี่ยวนำไฟฟ้าม สัญญาณรบกวนทางไฟฟ้า เป็นต้น

อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ มีหน้าที่หลักอยู่ 2 ประการ คือ

1. สร้างบริเวณหนึ่งให้มีความต้านทานต่ำ เพื่อให้แรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่สูงขึ้นกลับอยู่ในสภาวะปกติ ได้แก่ สายดิน

2. ทำการเหนี่ยวนำแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่สูงเกินไปยังบริเวณที่สร้างขึ้น (สายดิน) เพื่อป้องกันความเสียหายที่สามารถเกิดขึ้นได้


ชนิดของ Surge Protector  แบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ดังนี้

1. Filter เป็นอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะที่มีลักษณะเป็นตัวกีดขวาง คอยสกัดกั้นพลังงานไฟฟ้าที่มีความถี่สูงในขณะเดียวกันก็จะปล่อยให้พลังงานไฟฟ้าที่มีความถี่ต่ำไหลผ่านได้โดยสะดวก

2. Transients Diverters เป็นอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะที่มีการสร้างแนวซึ่งมีความต้านทานต่ำสำหรับให้แรงดันไฟฟ้าที่สูงขึ้นชั่วขณะไหลไปตามแนวนั้นลงสู่สายดิน


หลักการทำงานทั่วไปของ Surge Protector
อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะ ได้รับการออกแบบให้สามารถเหนี่ยวนำแรงดันไฟฟ้าที่สูงขึ้นในช่วงเวลาอันสั้นออกจากอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยสร้างแนวที่มีความต้านทานต่ำเชื่อมต่อไปสู่ตำแหน่งของสายดิน เพื่อให้แรงดันที่สูงขึ้นชั่วขณะไหลไปตามแนวความต้านทานต่ำไปยังสายดิน


Surge Protector ประกอบด้วย
การใช้อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากแรงดันสูงชั่วขณะสำหรับแต่ละลักษณะการใช้งาน จะมีความแตกต่างกัน ดังนั้น ชิ้นส่วนที่ประกอบอยู่ภายในอุปกรณ์ก็จะแตกต่างกันด้วย แต่มีจุดมุ่งหมายเช่นเดียวกัน คือ เพื่อป้องกันแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่สูงขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ, เชื่อถือได้ และตอบสนองต่อพลังงานสูงได้อย่างรวดเร็ว
ส่วนมากชิ้นส่วนที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์ฯ ที่พบ จะต้องมีหน้าที่ทำให้เกิดความต้านทานต่ำ เช่น MOV (Metal Oxide Varistor), Gas Discharge Tube (GDT) และ Silicon Avalanche Diode (SAD) ฯลฯ หรือรวมเอาชิ้นส่วนของอุปกรณ์เหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน


ชิ้นส่วนที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์แต่ละชนิด มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

- MOV (Metal Oxide Varistor) จะมีการตอบสนองต่อแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่สูงขึ้นในช่วงเวลาสั้นได้เร็ว (ประมาณ 20 นาโนวินาที) แต่ถ้ารับกระแสไฟฟ้าสูง (100 A) เข้ามา จะทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์ลดลง ภายใต้สภาวะปกติ MOV จะมีความต้านทานสูง แต่เมื่อมีการรับแรงดันไฟฟ้าสูงเข้ามา ความต้านทานของ MOV จะลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างแนวที่มีความต้านทานต่ำสำหรับให้แรงดันไฟฟ้าสูงไหลไปสู่สายดิน นอกจากนี้ MOV ยังมีความสามารถในการควบคุมแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าอีกด้วย

- Gas Discharge Tube (GDT) มีความสามารถในการควบคุมแรงดันไฟฟ้าที่สูงมาก (20 kV) และกระแสไฟฟ้าที่สูงมาก (2500 A) แต่มีการตอบสนองต่อแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่สูงขึ้นในช่วงเวลาสั้นได้ช้า

- Silicon Avalanche Diode (SAD) จะมีการตอบสนองต่อแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่สูงขึ้นในช่วงเวลาสั้นได้เร็วมาก (ประมาณ 5 นาโนวินาที) และสามารถควบคุมกระแสไฟฟ้าในปริมาณมาก (1000 A) แต่มีความไวต่ออัตราการเพิ่มขึ้นของแรงดันไฟฟ้า (dv/dt) และสภาวะเกิดข้อผิดพลาดเมื่อแรงดันไฟฟ้าสูงสุด (Peak Voltage Failure Modes)


สินค้าโคมไฟแอลอีดี (LED) ของ LEDKOREA ทุกชิ้นมีระบบ Surge Protector  โดยสินค้าของเราได้การรับรองจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) โดยสินค้าของที่จำหน่ายได้เเก่ โคมไฮเบย์ โคมสปอร์ตไลท์ โคมฟลัดไลท์ โคมไฟถนน ไฟโมดูล


LED Product / สินค้าแอลอีดี

  

โคมไฮเบย์ คือโคมไฟ LED High Bay ที่มีกำลังวัตต์สูง ให้แสงสว่างมาก เหมาะสำหรับใช้เป็นโคมไฟโรงงาน ไฟโกดัง และคลัสินค้า มีประสิทธิภาพสูงจึงใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ ประหยัดพลังงาน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มระบบควบคุมและสั่งงานโคมไฟแบบไร้สาย Wired dimming controls ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้แก่โรงงานของคุณได้ในระยะยาว เเละมีความปลอดภัยในการทำงาน

รายละเอียดสินค้า >>> LED HIGHT BAY (โคมไฮเบย์)
โคมไฟสปอร์ตไลท์ คือ เป็นโคมไฟสปอร์ตไลท์ที่ใช้กับสนามกีฬา สนามฟุตบอล มีจุดเด่นที่การให้แสงสว่างต่อวัตต์สูงแต่ใช้ไฟต่ำ ทนทานต่อทุกสภาพอากาศด้วยมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น สามารถกำหนดเเสงตกกระทบได้อย่างเม่นยำ มีเทคโนโลยี Reflector ที่ช่วยลดเเสงเเยงตา หรือ ค่า Glare มีป้องกันการสั่นไหวที่ได้รับการพิสูจน์เเล้วถึง 1,500 fps ultra slow-motion


รายละเอียดสินค้า >>> LED Sport Light (โคมไฟสปอร์ตไลท์)

โคมไฟฟลัดไลท์ คือ โคมไฟสปอร์ตไลท์ของ LEDKOREA ที่มีจุดเด่นที่การให้แสงสว่างต่อวัตต์สูงแต่ใช้ไฟต่ำ ทนทานต่อทุกสภาพอากาศด้วยมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น พร้อมกับระบบ Surge Protection Device ที่ป้องกันไฟกระชาก เหมาะสำหรับการใช้งานกับสนามกีฬา สนามฟุตบอล สนามกอล์ฟ ลานจอดรถ


รายละเอียดสินค้า >>> LED Flood Light (โคมไฟฟลัด)
โคมไฟถนน คือ โคมไฟ LED Street Light ที่เหมาะสำหรับส่องสว่างให้กับไฟทางสาธารณะและพื้นถนน โดยโคมไฟถนน LEDKOREA มีให้เลือกทั้งหลายเเบบตามความเหมาะสม สามารถป้องกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน ทนทานพิเศษด้วยระบบป้องกันไฟกระชากที่ติดตั้งอยู่ภายในโคม มีเทคโนโลยี Reflector ที่ช่วยลดเเสงเเยงตา หรือ ค่า Glare รับประกันคุณภาพสูงสุดนาน 5 ปี


รายละเอียดสินค้า >>> LED Street Light (โคมไฟถนน)


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม


Tel : 02-175-2337
Email : ledkorea99@hotmail.com
Website : https://ledkorea.co.th
แก้ไขข้อคิดเห็น

ป้อนรหัสผ่านของคุณเพื่อแก้ไขโพสต์

ลบความคิดเห็นลบโพสต์

ป้อนรหัสผ่านเพื่อลบโพสต์

QUICK
MENU